Các cách làm tăng lượng sữa mẹ

mô tả ảnh

 

Sữa mẹ là tốt nhất cho các bé để phát triển toàn diện về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên rất nhiều bà mẹ gặp khó khăn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Không phải bà mẹ nào cũng nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Bài viết này chỉ ra các cách để tăng lượng sữa mẹ và duy trì nguồn sữa mẹ dài lâu.

các cách làm tăng lượng sữa mẹ

Tinh thần người mẹ phải thực sự thoải mái

Cần có niềm tin rằng tất cả các bà mẹ đều đủ sữa cho con bú dù kích cỡ bầu ngực là to hay nhỏ. Nếu các bà mẹ tự tin mình đủ sữa, cho con bú thường xuyên và đúng cách, không căng thẳng, được ăn uống đầy đủ chất và nghỉ ngơi thư giãn thì không lý gì các mẹ không đủ sữa. Tinh thần người mẹ thoải mái là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc mẹ có đủ sữa hay không. Đây là điều kiện tiên quyết để làm tăng lượng sữa mẹ. Vậy thì bà mẹ hạnh phúc, được gia đình ủng hộ và hỗ trợ sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định đủ sữa hay không. Mất ngủ, căng thẳng, stress sẽ dễ khiến mẹ mất sữa một cách nhanh chóng.

 

tinh thần người mẹ thoải mái
tinh thần người mẹ thoải mái

Đảm bảo uống đủ nước 2 lít nước trở lên/ ngày

Lượng nước có trong sữa mẹ chiếm đến 90%. Muốn có nhiều sữa các mẹ cần uống nhiều nước (nước ấm), sữa, canh, súp, chè vằng,… trước, trong và sau khi cho con bú. Các mẹ có thể chia nhỏ lượng nước trong 1 cữ vắt/ bú trong ngày để đảm bảo đủ nước. Với 2 lít nước được cung cấp vào cơ thể có thể cho ra tới 1,8l sữa/ ngày. Với số lượng sữa này có thể đảm bảo cung cho 2 bé sữa và giúp tăng lượng sữa mẹ.

 

đảm bảo uống đủ nước
đảm bảo uống đủ 2 lít nước trở lên mỗi ngày

Cho con bú đều hai bên vú và bú sạch bầu

Theo cơ chế tiết sữa, bầu vú trống sẽ kích thích tuyến yên tiết protaclin và sẽ tiết sữa. Nếu cho bé bú không đồng đều thì bên ngực thường xuyên cho bú sẽ nhiều sữa hơn. Nhiều bà mẹ thường cho con bú bên tay thuận, nên bầu ngực phía ấy sẽ nhiều sữa hơn. Để khắc phục, bạn nên cho con bú đều cả hai bên. Nếu bé không bú bên kia thì sau khi cho bú một bên, nên vắt sữa bên còn lại để kích thích việc tạo sữa. Thêm cữ bú/vắt sữa đêm Mẹ không nên bỏ qua cữ bú đêm vì mức prolactin lúc này cao hơn ban ngày, và mỗi đợt sóng (surge) khi cho bé bú cũng có cường độ lớn hơn. Thêm vào đó, bạn đang ở trạng thái buồn ngủ và thư giãn, nên lượng sữa tiết ra cũng nhiều hơn. Những yếu tố đó giúp cho cữ bú (vắt) sữa đêm rất có ích cho việc làm tăng lượng sữa. Tuy nhiên bạn cũng cần đảm bảo giấc ngủ để không bị mệt mỏi. Cách đơn giản nhất để thức giấc tự nhiên và thực hiện điều này là bạn hãy uống một ly nước đầy trước khi đi ngủ.

Quy luật là cứ làm trống tuyến sữa sẽ tạo sữa mới. Đây cũng là 1 việc làm vô cùng quan trọng giúp làm tăng lượng sữa mẹ.

Cho con bú đều 2 bên vú
Cho con bú đều 2 bên vú

Dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm

Thật ra, mẹ không cần phải ăn gấp đôi bình thường, chỉ cần ăn hơn lúc trước khi có bầu khoảng 30%. Đặc biệt các bà mẹ phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm đường, đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Có 2 loại thuốc cần bổ sung là sắt và và calcium trong suốt thời gian cho con bú. Ngoài ra mẹ nên uống thêm sữa, ăn thêm trái cây, rau để giúp nguồn sữa mẹ luôn dồi dào và đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt, để tránh tăng cân, cần chia nhỏ bữa ăn và đảm bảo chế độ ăn thật nhiều rau xanh, trái cây để vừa lợi sữa lại thơm sữa. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng và ăn uống khoa học giúp mẹ đủ sữa và không bị dư cân. Đây là 1 yếu tố quan trọng trong điều kiện đủ giúp làm tăng lượng sữa mẹ.

dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
Đảm bảo dinh dưỡng thật đầy đủ
Vắt sữa đúng cách bằng máy hút sữa đảm bảo tiêu chuẩn

Với những bà mẹ trực tiếp cho con bú thì cho bé bú trước rồi dùng máy hút tiếp. Dù không ra sữa cũng phải hút ít nhất 5 phút mỗi bên (từng đợt) để kích thích về đợt tiếp theo, đồng thời tạo nhu cầu cho não hoạt động tạo thêm sữa. Do não bộ thấy thiếu sữa thì mới tạo thêm, còn thấy đủ thì vẫn duy trì lượng sữa cũ. Như thế bạn sẽ không bị mất sữa và giúp duy trì nguồn sữa mẹ lâu dài. Khi vắt sữa, bầu sữa trống sẽ kích thích tuyến yên tiết ra chất prolactin, giúp việc tạo sữa nhiều hơn. Mỗi ngày mẹ có thể vắt sữa 5 – 7 lần. Sữa vắt ra để vào tủ lạnh (ngăn đá có thể bảo quản 7 ngày, ngăn lạnh bảo quản được 24 giờ). Ủ ấm sữa trước khi cho bé bú.

Vắt sữa đúng cách giúp ngực tăng điều kiện cần đặt lên cơ thể mẹ khiến não bộ mẹ hiểu rằng muốn tăng thêm lượng sữa mẹ cần phải cho con bú/ vắt thật nhiều.

Vắt sữa đúng cách sau khi cho bú
Vắt sữa đúng cách bằng máy hút sữa điện đôi là tiết kiệm thời gian nhất
Một số lưu ý giúp tăng lượng sữa mẹ hiệu quả

Thông thường, sữa về 2-3 lần trong 1 cữ. Lần đầu là sữa ít béo nhưng nhiều kháng thể. Sau khi cạn chừng 5 phút sữa sẽ về lần 2 (bằng khoảng 50% lượng sữa đầu). Đây là lần sữa có nhiều chất béo, giúp bé dễ lên cân. Do vậy mẹ cần cố gắng lấy được cả 2 lượng sữa trên cho bé. Khi cho bú, mẹ nên cho con bú một bên đến khi cảm giác sữa ra hết rồi mới chuyển sang bên kia. Như vậy bé mới tiếp nhận đầy đủ lượng protein, đường, chất béo và năng lượng. Khi vắt sữa, mẹ nên cho cả vào bình rồi lắc đều cho bé bú. Mẹo kích sữa và tăng số lượng mỗi lần vắt Trước khi hút sữa 20 phút, mẹ nên uống 1 cốc sữa nóng. Dùng khăn nóng chườm quanh bầu ngực, massage 2 bên, mỗi bên khoảng 3 phút. Nếu dùng máy điện đơn thì hút từng bên (lần đầu 7 phút, lần hai 5 phút rồi đổi bên, lần ba 3 – 4 phút và kết thúc). Nếu dùng máy hút đôi thì hút 2 bên chừng 15 – 20 phút. Nếu bé vẫn ti hút thêm 10 phút sau khi bé ti xong. Khi hút sữa, chọn tư thế ngồi thoải mái, thư giãn nhất để kích thích sữa ra tốt, không nên căng thẳng nhìn vào bình và từng giọt sữa chảy. Sau khi hút, mẹ cần tiệt trùng dụng cụ vắt sữa và lau sạch, massage bầu ngực nhẹ nhàng theo phương pháp massage 3 bước.

Các bạn cần tư vấn chi tiết hơn có thể nhắn tin cho mình nhé.

Nguyen Dai Phu

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *