Hãy cho tôi cơ hội, tôi sẽ giúp bạn vượt qua nỗi đau tắc tia sữa

Một câu chuyện buồn, 1 tâm sự buồn của mẹ Choè Hạnh về những trải nghiệm đau đớn khi bị tắc tia sữa ở bé đầu khiến cho mẹ vô cùng sợ hãi và đã bỏ cuộc. 

Tắc tia sữa
Tắc tia sữa

Nỗi đau tắc bị tia sữa trong quá khứ

Bản thân mình cũng đã từng rơi vào trường hợp tương tự như thế nhưng may mắn hơn là mình tự giải quyết được sau 4 ngày khi hiện tượng cương sữa diễn ra. Với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ các mẹ sữa nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn cho bú, thông tuyến sữa thì mình đã gặp không biết bao trường hợp thương tâm như thế rồi.

Mình cũng đã trải qua giai đoạn cương sữa sinh lý sau sinh, ngực căng lên như 2 tảng đá đè, suốt đêm hì hục bóp nặn. Hồi ấy thiếu kiến thức về sữa mẹ nên mình cực kì hoang mang và lo lắng. Mình mới đẻ xong mà cứ đứng sà sã cả đêm hết chườm ấm lại chườm mát, nhìn theo cách massage bầu ngực trên tờ poster dán trong phòng sản phụ. Con thì không biết cách cho bú nên con ngậm vào là đau điếng cả người bật cả máu ra. Mình chỉ biết cách hút sữa, hút sữa và hút sữa thôi. Hồi ấy mình còn bị nhập nhằng hai khái niệm cương sữa sinh lý và tắc tia sữa cơ.

Nỗi đau của mẹ Choè Hạnh cũng như bao mẹ khác khi bị tắc tia sữa

Mẹ Choè Hạnh may mắn tìm được Fanpage trị tắc tia sữa và tâm sự với chúng mình như sau:

“Chào bạn, không biết nên tâm sự với bạn như thế nào nhưng hôm nay tình cờ biết được FB của bạn mình mừng quá. Hi vọng được bạn giúp đỡ trong lần sinh bé thứ 2 này. Mình có 1 bé gái giờ 3,5 tuổi và đang mang bầu 1 bé được 7 tháng, mặc dù còn 2 tháng nữa mới sinh nhưng cứ nhắc đến sữa là mình bị ám ảnh stress nặng.

Trước mình sống ở Hà Nội, mới chuyển vào Sài gòn được 1 năm nay. Bé đầu tiên mình đẻ mổ cấp cứu, tắc sữa non ngay từ ngày thứ 2 sau mổ. Do bé đầu lại không có kinh nghiệm mình có thuê bên chữa sữa đến chữa bằng tia hồng ngoại và máy hút. Nhưng suốt 1 tháng trời họ cứ thông được sữa thì chỉ nửa tiếng sau mình tắc lại. Họ bảo mình bị căng cơ ngực chứ không chỉ tắc sữa. Ngực mình lúc nào cũng như tảng đá đè, treo lên tận nách, tận cổ. Con không bú được, vắt sữa bằng máy cũng không xong. Con cứ tợp 2 tợp sữa không thông là lại ngủ. Tắc triền miên khiến mình phát sốt, phát rét. Chỉ khi nào họ đến chiếu hồng ngoại và hút phễu ngực mình mới mềm lại nhưng nửa tiếng sau là lại to đùng và cứng ngắc. Không có cách nào hút ra được.

Sau 1 tháng mình sụt 15kg còn 40kg mà trước đó lên bàn đẻ là 80kg. Thời con gái 54kg. Không hút sữa ra được để trữ cho con. Con cũng không ti được chỉ cầu cứu vào người chữa sữa ngày nào cũng đến chiếu đèn hồng ngoại ngực mới xẹp được 1 lần, sữa đó họ lại toàn bỏ đi. Gia đình thấy mình kiệt sức quá không trụ được nữa, mình đấu tranh giữ sữa cho con mà không được. Nội ngoại đều khuyên mẹ khoẻ con mới khoẻ được nên sau tháng đấy mình phải uống thuốc tiêu sữa.

Bé đầu của mình không được uống sữa mẹ, uống sữa công thức bị bất dung nạp, đi ngoài ra máu và bệnh tật liên miên đến giờ mới đỡ.

Bạn bé thứ 2 này mình vẫn mong nuôi con bằng sữa mẹ. Nhà mình ở đường Bùi Văn Ba, Quận 7. Mình có dự định đẻ ở FV hoặc An Sinh. Lúc mình sinh muốn được gọi điện cho bạn đến viện lấy sữa non cho mình ngay từ đầu có được không? Với mình cũng muốn khi ra viện bạn đến nhà tư vấn giúp mình cách cho con bú đúng khớp ngậm, massage ngực và hút sữa nữa…”

Giải pháp để vượt qua nỗi đau tắc bị tia sữa

Tâm sự của mẹ Hạnh đau đớn và đắng lòng quá phải không các mẹ. Không bỗng nhiên tôi được mệnh danh là “người đi gọi sữa” hay”thủ lĩnh sữa mẹ” đâu các bạn ạ. Bởi vì tôi thấu hiểu những nỗi đau ấy. Nỗi đau của tôi, nỗi đau của hàng ngàn mẹ sữa mà tôi đã kinh qua. Từ những nỗi đau ấy tôi đã biến thành hành động tổ chức nên nhà Be Bé, nơi chuyên hỗ trợ các mẹ giải quyết vấn đề về sữa mẹ.

Các mẹ không biết bế con? Có chúng tôi

Các mẹ không biết cho bé bú như thế nào là đúng khớp? Có chúng tôi

Các mẹ bị cương sữa sinh lý hay tắc tia sữa? Có chúng tôi

Máy hút sữa của các mẹ có phù hợp hay không? Có chúng tôi giải đáp và hỗ trợ.

Sự ngộ nhận dẫn đến thất bại trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

Vấn đề của mẹ Choè Hạnh là do không nắm được kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ nên không cho con bú được. Trong khi nếu con mẹ ấy mà bú được thì đã giải quyết 95% vấn đề mẹ gặp phải ở trên rồi. Mẹ chỉ cần hiểu cơ chế tạo tiết sữa được chỉ huy bởi 2 hóc môn Oxytocin và Prolactin là hóc tiết sữa và tạo sữa. Do mẹ không cho con bú được + thêm không phù hợp dùng máy hút sữa, các hóc môn căng thẳng, stress đã khiến mẹ quá áp lực và khiếp sợ và không thể giải phóng được vấn đề tắc tia của mình. Mẹ luôn cố gắng gồng mình lên để chống lại nỗi đau, sự sợ hãi đồng thời con quen bú bình sẽ lười bú nên đưa vú vào bé lại càng lười chỉ tợp 2 cái lại thôi.

Dù đau đớn vẫn chưa quên, nhưng mẹ vẫn khát khao nuôi con bằng sữa mẹ bởi mẹ lại có trải nghiệm nỗi đau khác khi bé thứ nhất bị bất dung nạp lactose trong sữa bò. Chỉ cần với khát khao ấy, chỉ cần lên tiếng. Khắc chúa sẽ cử ai đó đến giúp đỡ bạn. Đó là team của chúng tôi – nhà Be Bé – luôn lắng nghe câu chuyện của các mẹ và ở đây để giải quyết vấn đề của các mẹ.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp tắc tia sữa và cho con bú đúng cách

Hãy gọi chúng tôi theo hotline: +84-937285888 hoặc inbox Fanpage Tắc tia sữa https://www.facebook.com/tritacsua/ để được tư vấn kĩ hơn.  Chúng tôi có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh các mẹ nhé.

Nguyen Dai Phu

Mẹ sữa – Doanh Nhân – Người truyền cảm hứng nuôi con bằng sữa mẹ.

Tp. Hồ Chí Minh, 04-2018

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *